Second home và Condotel?

Thị trường BĐS trong năm 2019 tiếp tục đưa vào dòng sản phẩm với xu hướng second home. Đây là các sản phẩm căn hộ, nhà phố, villas có vị trí tọa lạc tại những địa điểm như ngoại ô, thôn quê hay ven biển, gần các điểm du lịch nghỉ dưỡng. Nhiều ý kiến cho rằng second home chỉ là một cụm đánh tráo khái niệm condotel. Điều này có thực sự đúng?

Pháp lý và quy hoạch

Không đơn thuần mà xu hướng second home được các chủ đầu tư đưa vào thị trường từ năm 2019. Sản phẩm second home sẽ có điểm khác biệt so với condotel vì đây là các dự án được quy hoạch cơ bản gồm 2 phân khu là phân khu ở và phân khu thương mại (tương tự nhu các dự án nhà ở phức hợp trong các đô thị). Nếu như condotel tập trung vào tiềm năng đầu tư sinh lời dựa vào khả năng vận hành tổ hợp du lịch (nhu cầu ở chỉ là thứ yếu) thì các dự án second home cân bằng cả hai yếu tố cư trú và kinh doanh.

Với quy hoạch phân khu ở, chủ sở hữu một căn hộ hay nhà phố trong dự án tổ hợp vừa an tâm về pháp lý (được sở hữu, cấp giấy chứng nhận, sử dụng chức năng cư trú) vừa có khả năng khai thác cho thuê hoặc hợp tác với các đơn vị vận hành khai thác. Các dịch vụ trong dự án cũng được chăm chút hơn khi mang xu hướng nghỉ dưỡng. Như vậy, second home cho phép nhà đầu tư, chủ sở hữu có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng và khai thác.

Phân bổ thị trường

Về phân bổ thị trường, nếu như các tổ hợp condotel tập trung vào các địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng thì second home được triển khai ở những vùng lân cận các đô thị lớn để gia chủ có thể tiện di chuyển trong dịp cuối tuần. Một số vùng hiện nay được chính quyền khuyến khích phát triển dân cư kết hợp du lịch như Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hy vọng với những thông tin trên đây, nhà đầu tư, khách hàng có thể tiếp cận các xu hướng và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp theo từng nhu cầu cụ thể.

 

Please follow and like us:
error0
0903 62 44 52